983 Views
5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, sử dụng ô tô là phương tiện phổ biến ở rất nhiều cá nhân, gia đình và doanh nghiệp, chính vì vậy số lượng người dùng quan tâm đến các bảo hiểm dân sự của ô tô cũng ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ được những quyền lợi và nghĩa vụ của khách hàng khi tham gia biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của ô tô. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ thông tin chi tiết về dịch vụ này cho người dùng.

Tư vấn mua bảo hiểm TNDS xe bán tải Ford Ranger tại Ford Cao Thắng

phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự để làm gì? 

Theo quy định của pháp luật thi những người sở hữu xe máy hay ô tô và các phương tiện cơ giới đều buộc phải tham gia bảo hiểm – đây là trách nhiệm dân sự cần phải làm ngay khi bạn sở hữu bất kỳ một phương tiện nào, đặc biệt là ô tô.

Điều đầu tiên, mua bảo hiểm dân sự là thực hiện pháp luật, nếu bạn không có giấy chứng nhận bảo hiểm này, bạn sẽ bị phạt theo đúng quy định của Nghị định số 46 năm 2016.

Thực tế, hiểu một cách đơn giản nhất, những công ty bảo hiểm sẽ tiến hành thu phí của chủ xe và trong trường hợp xảy ra bất kỳ những tai nạn giao thông nào, công ty bảo hiểm xe tiến hành chi trả về thân thể, tính mạng, tài sản cho người dùng do xe cơ giới gây nên.

Bảo hiểm về trách nhiệm dân sự đối với xe ô tô được người dân hiểu theo nghĩa đơn giản hiện nay đó chính là một hình thức giúp cho người dùng có thể giảm thiểu được một phần nào đó những gánh nặng cho chủ xe nếu không may có những va chạm xảy ra.

phí bảo hiểm ô tô bắt buộc

Mức phí hằng năm đối với hình thức bảo hiểm này chỉ hàng trăm ngàn đồng nhưng lợi ích mà người dùng nhận được lên tới hàng trăm triệu đồng.

Mức lợi ích rất lớn này khiến cho người dùng ngày càng phải nhanh chóng tiếp cận hình thức này khi sở hữu bất  kỳ dòng ô tô cũ mới nào.

Biểu phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự ô tô mới nhất

Phí bảo hiểm dân sự  với các dòng xe ô tô hiện nay phụ thuộc khá nhiều vào loại hình xe.

Xe ô tô không kinh doanh vận tải có mức phí giao động từ khoảng 437.000 VNĐ đến 1.825.000 VNĐ tùy thuộc vào số chỗ ngồi trên xe.

Xe ô tô kinh doanh vận tải có mức phí giao động từ khoảng 756.000 VNĐ đến 4.813.000 VNĐ tùy thuộc vào số chỗ ngồi theo đăng ký.

biểu phí bảo hiểm trách nhiệm sân sự bắt buộc

Đối với xe ô tô kinh doanh vận tải có số chỗ  ngồi trên 25 chỗ thì mức phí được tính theo công thức: [4.813.000 + 30.000 x (số chỗ ngồi – 25 chỗ)].

Xe tô ô chở hàng (xe tải) mức phí bảo hiểm giao động ở mức 853.000 VNĐ đến 3.200.000 VNĐ phụ thuộc vào trọng lượng (tấn) của xe.

Đây là mức phí đóng 1 năm cho các dòng ô tô chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu được phương tiện của mình thuộc mức phí nào, chủ động hơn trong việc mua bảo hiểm, thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Những lưu ý trong mức phí bảo hiểm ô tô bắt buộc

Mặc dù hình thức bảo hiểm đối với ô tô lá khá phổ biến, tuy nhiên, người mua cung cần lưu ý một số những thông tin như sau:

Đối với những xe tập lái, mức phí được tính bằng 120% phí xe cùng chủng loại.

Đối với xe taxi, mức phí được tính bằng 170% phí xe kinh doanh cùng số chỗ ngồi theo quy định.

biểu phí trách nhiệm dân sự

Những chi phí bảo hiểm cũng chưa bao gồm với thuế giá trị gia tăng (VAT).

Những lưu ý này có thể giúp cho bạn chủ động hơn về mặt kinh tế khi mua bảo hiểm cho phương tiện của mình. Bên cạnh đó, người dùng khi mua bảo hiểm cũng nên lựa chọn những địa chỉ mua uy tín, cụ thể là các đại lý xe trên toàn quốc hiện nay.

Mức bồi thường mua biểu phí trách nhiệm dân sự khi có tai nạn 

Theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC, các doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại về mặt thân thể, tính mạng, tài sản cho bên thứ 3 với mức tối đa cụ thể như sau:

Khi có thiệt hại về  người, mức bồi thường sẽ là 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn

Đối với thiệt hại về tài sản thì  mức bồi thường là 100 triệu đồng/vụ tai nạn đối với thiệt hại khi phương tiện ô tô gây ra.

bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Trong trường hợp người lái xe cố ý gây tai nạn hay gây tai nạn rồi bỏ chạy, không có giấy phép lái xe hoặc bị tước thì các doanh nghiệp bảo hiểm cũng không chịu trách nhiệm bồi thường.

Những quy định của bảo hiểm dân sự trên các dòng xe ô tô đều được quy định hết sức rõ ràng chính vì vậy người dùng buộc phải  mua bảo hiểm khi sở hữu bất kỳ phương tiện nào. Đây chính là việc thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ và thực hiện đúng pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm đến những địa chỉ mua bán bảo hiểm ô tô uy tín để được đảm bảo về thủ tục, chi phí và quyền lợi khi sử dụng dịch vụ này.

Hotline: 0937.69.0000

Xem thêm: Có nên mua bảo hiểm vật chất thân vỏ xe ô tô