2.119 Views
5/5 - (5 bình chọn)

Khi bạn di chuyển trên đường để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh bạn cần biết cách tính khoảng cách phanh ô tô. Cùng xem chi tiết bài viết sau để biết khoảng cách phanh là gì và cách tính chi tiết nhé.

Ở mỗi địa hình xe khác nhau sẽ có cách tính khác nhau, nguyên tắc tính như thế nào sẽ được chúng tôi cập nhật ngay sau đây.

Khoảng cách phanh ô tô là gì?

Theo tài liệu từ nhiều nguồn thông tin cho biết, khoảng cách phanh tô tô là khoảng cách xe ô tô di chuyển được từ lúc bạn nhấn phanh đến khi xe dừng hẳn. Tùy thuộc vào điều kiện địa hình hay thời tiết, tình trạng xe mà khoảng cách sẽ khác nhau.

Vậy cách tính khoảng cách phanh để đảm bảo an toàn trên mọi địa hình là như thế nào, tìm hiểu ngay sau đây.

Xem thêm: Đánh giá xe Everest 2020 7 chổ an toàn nhất phân khúc

Khoảng cách phanh ô tô hiệu quả
Cách tính khoảng cách phanh ô tô an toàn

Theo các chuyên gia giao thông hàng đầu tại Anh, khoảng cách phanh ô tô sẽ được tính theo hai phần là khoảng cách đạp phanh và khoảng cách xạ phanh.
Khoảng cách xạ phanh là khoảng cách từ lúc bạn nhận thấy sự nguy hiểm đến khi phản xa phanh xe. Còn khoảng cách đạp phanh sẽ được tính từ khi bạn nhấn chân phanh đến khi xe dừng hẳn.

Khoảng cách phanh ô tô cụ thể như sau:

Khi di chuyển với vận tốc 32 km/h: khoảng cách phanh là 12m (6m phản xa phanh + 6m khoảng cách đạp phanh)

Khi di chuyển với vận tốc 48 km/h: khoảng cách phanh là 23m (9m phản xa phanh + 14m khoảng cách đạp phanh)

Khi di chuyển với vận tốc 64 km/h: khoảng cách phanh là 36m (12m phản xa phanh + 24m khoảng cách đạp phanh)

Khi di chuyển với vận tốc 80 km/h: khoảng cách phanh là 53m (15m phản xa phanh + 38m khoảng cách đạp phanh)

Khi di chuyển với vận tốc 96 km/h: khoảng cách phanh là 73m (18m phản xa phanh + 55m khoảng cách đạp phanh)

Khi di chuyển với vận tốc 112 km/h: khoảng cách phanh là 96m (21m phản xa phanh + 75m khoảng cách đạp phanh).

Như bạn có thể thấy, khoảng cách phanh ô tô sẽ bị ảnh hưởng bởi tốc độ nhiều hơn hai yếu tố khoảng cách đạp phanh và xạ phanh. Cùng tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách phanh ô tô ở phần tiếp theo.

Các yếu tố ảnh hưởng đến khoảng cách phanh ô tô

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến khoảng cách phanh là khoảng cách với xe phía trước, khi bạn không duy trì được một khoảng cách an toàn với xe này có thể gây ra tại nạn vô cùng nghiêm trọng.

Do đó, tài xế nên giữ một khoảng cách phù hợp nhất với xe phía trước để có thể có khoảng cách phanh an toàn nếu xảy ra các trường hợp bất ngờ, bạn hoàn toàn có thể phanh kịp thời để tránh.

Khoảng cách phanh ô tô tính thế nào
Đồng thời, nếu khoảng cách phù hợp bạn sẽ có thời gian tính khoảng cách phanh ô tô an toàn từ đó có thể tránh va chạm, tránh xảy ra tai nạn liên hoàn hoặc dễ dàng tránh xa các chướng ngại vật, các tình huống bất ngờ.

Ngoài yếu tố trên khoảng cách phanh còn ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, bao gồm:

Tốc độ xe di chuyển: Theo cách tính phía trên thì khoảng cách phanh càng lớn khi tốc độ càng cao. Vì vậy, khi bạn di chuyển trong những khu vực đông dân cần di chuyển tốc độ quy định nhằm tránh gây tai nạn.

Điều kiện đường xa: Nếu điều kiện đường trơn và ướt thì khoảng cách phanh xe tăng gấp 10 lần so với điều kiện đường khô ráo.

Lốp xe ô tô: Khoảng cách phanh sẽ bị ảnh hưởng bởi lốp xe. Đối với những chiếc xe có lốp chất lượng thì khoảng cách phanh sẽ ngăn hơn còn lốp đã bị mòn thì khả năng ma sát kém nên dẫn đến khoảng cách phanh tăng lên. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, khoảng cách phanh giữa lốp tốt và lốp kém chất lượng là 4,6m.

Với bản thân chiếc xe: Một chiếc xe đang trang bị hệ thống phanh xe tốt sẽ có khoảng cách phanh tốt hơn. Do đó, bạn cần bảo dưỡng phanh xe, động cơ xe thuwofng xuyên để đảm bảo phanh xe hoạt động tốt, an toàn khi di chuyển.

Hiện nay đã có rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra do người tài xế không tính được khoảng cách chính xác, do đó bạn cần nắm chắc cách tính trên để có cho mình kinh nghiệm, từ đó di chuyển an toàn trên mọi nẻo đường.

Khoảng cách phanh ô tô cách phanh
Tóm lại, khoảng cách phanh xe sẽ được tính dựa vào khoảng cách phản xa và khoảng cách đạp phanh. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như khoảng cách giữa các xe, yếu tố vận tốc, điều kiện đường, lốp xe ô tô,…

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi giúp bạn lái xe an toàn. Hãy chia sẻ bài viết để mọi người cùng nắm được quy tắc về khoảng cách phanh ô tô từ đó tránh được những tai nạn đáng tiếc, những tại nạn không mong muốn nhé!

Hotline tư vấn: 0937.69.0000

Bài viết cùng chuyên mục: Top 10 phụ kiện ô tô có thể gây nguy hiểm cho xe của bạn