113 Views

Tháng “ngâu” (tháng 7 âm lịch) hàng năm luôn là mùa thấp điểm của kinh doanh, đặc biệt là của giới kinh doanh xe ô tô do quan niệm của người dân. Điều này dường như chỉ xảy ra ở Việt Nam hoặc 1 số nước châu Á.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng “cô hồn” hay “xá tội vong nhân”, vào những ngày này Diêm Vương mở cửa cho ma quỷ tự do trở về nhân gian, vì thế những việc lớn không nên làm trong thời gian này bởi có thể sẽ bị ma quỷ đeo bám, quấy nhiễu, dẫn tới điều không suôn sẻ, kém may mắn.

Người Việt thường có quan niệm tránh mua xe trong tháng “ngâu”

Việc bình thường đã thế, với giới kinh doanh xe thì điều này hiển hiện rõ ràng nhất, nhiều người tránh mua, thậm chí bán xe vào tháng 7 âm lịch, may mắn lắm thì mua được xe của người quá cần tiền bán gấp, hoặc cũng có khi bán được một chiếc cho người quá cần. Đơn cử, mẫu xe Ford Ranger luôn đứng đầu danh sách những xe bán chạy nhất tại Việt Nam, được mệnh danh là ông Vua bán tải vậy mà doanh số trong tháng kinh doanh rơi vào “ngâu” cũng giảm gần 1 nửa so với tháng liền kề trước đó.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, đã có 1 sự chuyển biến tích cực hơn về quan niệm này, nhất là đối với giới trẻ. Nhiều khách hàng trẻ thực tế hơn tận dụng thời điểm này để mua xe vì thường tháng này các đại lý sẽ đưa ra nhiều ưu đãi để kích cầu, xe sẵn giao ngay, mọi thủ tục hành chính đăng ký đăng kiểm cũng dễ dàng, nhanh chóng hơn do ít người mua xe hơn. Tháng 7 âm lịch thậm chí trở thành 1 trong những thời điểm tốt nhất để mua xe trong năm.

Chưa có chứng minh khoa học nào cho việc không may khi mua bán xe vào tháng 7 âm lịch. Nhiều trường hợp mua xe vào những tháng khác trong năm vẫn có thể xảy ra trục trặc, hoặc mua xe trong tháng 7 âm lịch đôi khi lại thấy mọi việc thuận lợi hơn rất nhiều.

Vì vậy việc cân nhắc mua xe hay không phụ thuộc vào tình hình tài chính, nhu cầu sử dụng chứ không nên dựa vào những quan niệm như “tháng cô hồn” hay ngày xấu tốt.

Chúc các bạn chọn được chiếc xe ưng ý cho bản thân và gia đình !