82 Views

Hãng xe Ford của Mỹ đang cho thử nghiệm công nghệ mới giúp tài xế tránh các điểm dừng đèn đỏ để tiết kiệm tới 1/5 thời lượng tham gia giao thông trên đường mỗi ngày.

Phải dừng chờ quá lâu trước đèn tín hiệu sẽ gây cho người tham gia giao thông một cảm giác khó chịu. Họ chỉ mong đèn tín hiệu nhanh chóng chuyển xanh để có thể tiếp tục hành trình của mình. Thời gian dừng chờ đèn đỏ chiếm tới 1/5 tổng thời gian tham gia giao thông của một người bình thường. Hiểu được tâm lý này, Ford đang thử nghiệm một công nghệ mới giảm bớt thời gian dừng chờ đèn đỏ, người tham gia giao thông có thể tiết kiệm tới 75 tiếng mỗi năm để dành thời gian cho các hoạt động có ích hơn.

Công nghệ tương lai này giúp kết nối ô tô với hệ thống dữ liệu cơ sở hạ tầng giao thông sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc, giảm căng thẳng của người tham gia giao thông cũng như tiết kiệm thời gian di chuyển, tiết kiệm nhiên liệu tiêu tốn và giảm lượng khí thải ra môi trường.

Các kĩ sư mảng công nghệ di chuyển của Ford đã và đang thử nghiệm công nghệ cho phép các phương tiện có thể kết nối với cơ sở hạ tầng giao thông – gọi tắt là V2i (vehicle to infrastructure). Công nghệ này đang được triển khai tại các khu vực thử nghiệm, trong đó có Thượng Hải. Tại đây, hệ thống cơ sở hạ tầng sẽ trực tiếp chia sẻ dữ liệu về tình trạng giao thông với các phương tiện tham gia thử nghiệm.

Nếu được triển khai, trong tương lai, Ford sẽ trang bị cho những chiếc xe của mình hệ thống Tư vấn Tốc độ Tối ưu (TLOSA). Hệ thống này sẽ cập nhật tình hình giao thông tại các cung đường phía trước, xác định tốc độ phù hợp mà người lái xe nên duy trì, từ đó giảm thời gian dừng chờ đèn đỏ trên lộ trình tham gia giao thông.

Những chiếc xe của Ford tham gia thử nghiệm sẽ được trang bị thiết bị thu – phát trong thân xe nhằm cung cấp cho lái xe những thông tin đến từ hệ thống TLOSA thông qua những cảnh báo bằng giọng nói hoặc qua màn hình hiển thị.

Công nghệ mới này của Ford hứa hẹn sẽ mang đến lợi ích to lớn cho người tham gia giao thông.

Ford Việt Nam hiện đang phân phối 7 dòng xe tại Việt Nam trong đó nhiều mẫu xe dẫn đầu phân khúc như: Ford RangerFord EcosportFord Explorer hay Ford Transit. Trong 7 tháng đầu năm 2017, Ford Việt Nam bán ra 9.470 xe chiếm 11,7% thị phần, tiếp tục đứng thứ 3 trong số các doanh nghiệp sản xuất ô tô tại nước ta sau Toyota Việt Nam và Trường Hải.