1.152 Views
5/5 - (1 bình chọn)

Theo số liệu thống kê có được từ thị trường Ô Tô 4 tháng đầu năm 2018 của hiệp hội Ô Tô Việt Nam (VAMA) và khảo sát tình hình nhập xe tại các hãng lớn của Việt Nam vào thời gian sắp tới thì từ nay đến hết tháng 6/2018 Việt Nam sẽ khan hiếm xe Ô Tô nhập khẩu. Dưới đây sẽ là tin tức mới nhất về xe Ô Tô nhập khẩu đầu năm nay và thời gian sắp tới

Tình hình và tin tức mới nhất về xe ô tô nhập khẩu của một số hãng xe lớn

Kể từ đầu năm 2018, hãng xe Ford nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ tại  va xe Ford nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan đã ngưng sản xuất cho thị trường Việt Nam.

Tin tức mới nhất về xe ô tô nhập khẩu
Tin tức mới nhất về xe ô tô nhập khẩu

Song song đó thì những tháng đầu năm, hãng xe Nhật của Honda Ô Tô cũng phải hoàn lại tiền cọc các Hợp Đồng mua bán xe nhập khẩu. Mặc dù tháng 2/2018 mới đây, họ đã có 1 lô xe mới nhập về. Nhưng theo thông tin mới nhất của chúng tôi, lô xe này hiện vẫn phải đợi hoàn tất các thủ tục và họ cũng đang nhận ký mới Hợp Đồng đặt xe và giao xe vào quý 3 năm nay.

Còn bên hãng xe Toyota, vào tháng 1/2018 vừa qua cũng đã tuyên bố dừng toàn bộ việc sản xuất và cung cấp xe các dòng xe Toyota nhập khẩu cho Việt Nam.

Hyundai Thành Công cũng lên tiếng về việc dừng nhập khẩu để chuyển sang lắp ráp xe Hyundai CKD trong nước.

Có thể nói, khoảng giữa và cuối năm 2017 đến đầu năm 2018 là thời điểm biến động đen tối của ngành Ô Tô Việt Nam. Thời điểm mà người dân đều trông đợi thuế giảm về 0% của xe nhập. Có thể nói người người, nhà nhà trông chờ xe giảm. Trông chờ để có thể mua được những chiếc xe nhập khẩu giá rẻ khi thuế về 0. Những giá xe nhập khẩu 2018 vẫn là câu hỏi lớn, Honda Ô Tô vừa qua cũng đã trả lời người tiêu dùng nhưng giá xe tăng lên 5 triệu 1 xe chứ không giám như trước đó mọi người vẫn mong đợi. Do phí đội lên từ việc kiểm xe theo lô của hải quan. Vì chủ yếu thị trường xe nhập bình dân ở Việt Nam bao gồm các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan, Thị trường chững lại kéo dài thêm 6 tháng do tâm lý chờ đợi. Đến cận kề 2018, chính phủ ban hành những nghị định mới về chính sách siết chặt đối với xe nhập khẩu. Dẫn đến việc các hãng xe không đáp ứng đủ điều kiện nhập khẩu. Các ông lớn trong ngành cũng cho biết là mình chưa xác định được khi nào sẽ nhập dược xe về nước. Và dù cho có đáp ứng được đầy đủ các điều khoản này thì theo quy định của việc đăng kiểm và thủ tục hải quan thì cũng phải mất thời gian 70 ngày kể từ khi xe được nhập về đến cảng. Hiện người dân vẫn đang chờ đợi những tin tức mới nhất về xe ô tô nhập khẩu để có thể tiến hành mua xe đúng lúc, đúng thời điểm với giá cả hợp lý chứ không phải hớ hoặc bị hét giá cao do tình trạng khan hiếm hiện nay.

Hướng đi nào cho xe ô tô nhập khẩu tại Việt Nam?

Thời điểm 2018, với các dự đoán và tin tức mới bề  thị trường Ô Tô nhập khẩu sẽ sôi động hơn thời điểm cùng kỳ năm 2017 vì do người Việt đã chờ đợi quá lâu. Thì đến nay, thị trường vẫn hết sức ảm đạm. Hầu như ai trong chúng ta cũng trông chờ vào năm 2018 cho đến khi sự xuất hiện của các hàng rào thuế quan. Các nước xuất khẩu xe lớn cho rằng, nghị định này có thể vị phạm nguyên tắc của WTO – tổ chức thương mại thế giới.

Thị trường xe ô tô nhập sẽ về đâu?
Thị trường xe ô tô nhập sẽ về đâu?

Mới đây nhất, trên phương tiện truyền thông đại chúng, Ford Cao Thắng – một đại lý lớn của Ford tại TP HCM đã nhận ký HĐ đặt xe đối với một số dòng xe nhập khẩu như: Ford Exploprer, Ford Everest, Ford Ranger… Trong đó có dòng xe Ford Ranger Raptor 2019: https://fordcaothang.com/ford-ranger-raptor/ lần đầu tiên ra mắt tại Việt Nam vào tháng 9 năm nay. Theo như thông tin của chúng tôi thì, Ford chính là hãng xe đầu tiên hoàn thành các thủ tục theo đúng nghị đinh 116.

Các hãng xe nhập khác chưa rõ động thái thế nào, nhưng chúng tôi cho rằng, sau cơn mưa trời lại sáng. Việt Nam hiện là một đất nước tiềm năng của ngành công nghiệp ô tô. Chúng tôi sẽ cập nhật tin tức thường xuyên và liên tục.